Post Views: 67

CẮT CNC KIM LOẠI BẰNG PLASMA, ÁP DỤNG TỐI ƯU

Cắt Plasma và Laser CNC Kim Loại đang là hai công nghệ cắt được áp dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp hiện đại. Hầu như tất cả các xưởng cơ khí, công nghiệp, các nhà máy sản xuất hay thậm chí các xưởng tư nhân nhỏ lẻ cũng đầu tư và áp dụng công nghệ này trong sản xuất một cách tối ưu nhất.

cắt kim loại bằng laser

Cấu tạo của máy cắt Plasma

Nguyên lý làm việc

Vận hành thiết bị cắt Plasma

Khai triển và vạch dấu phôi

Chế độ cắt Plasma

Kỹ thuật cắt Plasma

Đặc điểm, công dụng của phương pháp cắt Plasma CNC KIM LOẠI

Plasma là một dạng vật chất thứ tự sau rắn, lỏng, khí. Plasma gồm các ion được gia tốc lớn nên có động năng rất mạnh. Nhiệt độ của tia Plasma rất lớn (100.000C) nên có thể làm nóng chảy tức thời kim loại trên đường đi của nó.

cắt cnc kim loại

Trong cắt kim loại người ta thường sử dụng khí nén tạo ra Plasma. Ở các nước công nghiệp phát triển các máy cắt Plasma được ứng dụng rất rộng rãi do có năng suất cao hơn 1,5 – 2 lần so với cắt khí, đường cắt cao hơn hẳn, sạch sẽ và không gây ô nhiễm môi trường, không gây nguy cơ cháy nổ. Bên cạnh đó, nhờ vào sự linh hoạt và giảm được chi phí vận hành cũng như mau thu hồi vốn cũng là một trong những lý do máy cắt Plasma được ưa chuộng như vậy.

Trên thị trường hiện nay, máy cắt Plasma có rất nhiều loại khác nhau,dẫn đến việc chênh lệch về giá thành, nên tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng mà người mua có thể cân nhắc để lựa chọn loại máy cắt Plasma phù hợp với mình nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

1. Cấu tạo của máy cắt Plasma

 • Máy nén khí
 • Hộp nguồn
 • Mỏ cắt
 • Dây dẫn

2. Nguyên lý làm việc

Khi ấn vào công tắc khởi động, hiệu điện thế giữa cực âm và cực dương được bộ khởi động trong máy tăng lên khoảng 40.000V trong 1%s để gây ra hồ quang. Khi hồ quang đã được hình thành, hiệu điện thế giảm xuống còn 70V để duy trì hồ quang . Khi đó, khí nén từ máy được role điện trở mở khi hồ quang đã hình thành đẩy vào vùng hồ quang để tạo thành Plasma thông qua vòi phun ra ngoài.

Nhiệt độ của Plasma cao và tập trung năng lượng thành ống hình trụ nhỏ nên nó làm nóng chảy tức thời kim loại kết hợp với áp lực khí nén thổi kim loại ra ngoài hình thành nên rãnh cắt.

Điểm khác nhau cơ bản giữa máy cắt Plasma so với máy hàn Plasma là làm nguội bằng khí chứ không làm nguội bằng nước. Có 3 loại Plasma phụ thuộc vào kết cấu nối dây để hình thành hồ quang.

3. Vận hành thiết bị cắt Plasma

 • Đấu máy với nguồn điện 220V, 380V hoặc ba pha tùy theo yêu cầu nguồn vào của máy
 • Khởi động máy nén khí, đảm bảo có đầy khí nén trong bình chứa
 • Nối dây dẫn khí vào hộp nguồn và nối dây điện từ hộp nguồn vào mỏ cắt
 • Kiểm tra điện vào máy và tình trạng thông khí
 • Gây hồ quang và cắt thử

4. Khai triển và vạch dấu phôi

 • Dùng mũi vạch để vạch dấu trên phôi, vạch phải nhỏ vầ rõ nét đúng với hình dạng và kích thước trong bản vẽ sẽ giúp bạn tiết kiệm được phôi
 • Với những hình dạng tròn nên dùng compa để vẽ giúp đảm bảo độ tròn và rõ nét

5. Chế độ cắt Plasma

Khi bạn mua máy, trên lý lịch máy sẽ có ghi đầy đủ các thông số kỹ thuật của máy nên khi cắt phải căn cứ theo độ dày của vật liệu và hướng dẫn của nhà sản xuất để chọn chế độ cắt cho phù hợp. Hai thông số quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm đó chính là cường độ dòng điện và áp lực khí nén.

6. Kỹ thuật cắt Plasma

 • Do công suất lớn và tốc độ nung chảy cao, vận tốc cắt lớn nên khi cắt phải có compa và thước làm dưỡng tránh làm lệch đường đã được vạch dấu
 • Năng lượng cột Plasma lớn nên khi cắt từ trong ra ngoài không cần khoan lỗ như cắt khí.
logo hi-tech cut

ĐT : 0908754796

ĐC: 477/58 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Q. Bình tân, TP. HCM

Email: hitechcut18@gmail.com

Fb: https://www.facebook.com/cnclazerplasma

Call Now ButtonGọi Ngay